1116 views 28 Tháng Chín, 2023

Theo truyền thống cưới hỏi của người Việt Nam, lễ gia tiên rất quan trọng. Cùng Phúc Nguyên tìm hiểu cụ thể và chi tiết hơn về quy trình làm MC cho lễ gia tiên song ngữ kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, với những chia sẻ hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Đã gắn bó gần 7 năm với lĩnh vực cưới cho cả người Việt Nam hay người Việt Nam kết hôn cùng người Ngoại quốc, Phúc Nguyên cảm nhận được rằng Lễ gia tiên là một nghi thức đặc biệt mà tất cả các cặp đôi đều mong muốn gìn giữ.

Lễ gia tiên là gì?

Lễ gia tiên hay lễ cúng gia tiên là một nghi thức mang nét đẹp văn hóa, nhằm mục đích báo cáo trước bàn thờ tổ tiên về hôn lễ của hai người.

Nghi lễ gia tiên được coi là lễ ra mắt cô dâu chú rể đối với gia đình hai họ. Trong ngày cưới của mình, cô dâu, chú rể sẽ tiến hành thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên để bày tỏ lòng nhớ tới dòng tộc.

Đồng thời lễ gia tiên còn được coi nghi lễ quan trọng nhằm mục đích để báo cáo trước bàn thờ tổ tiên, với cội nguồn về việc con cháu hay thành viên trong gia đình thành gia lập thất.

Quy trình của Lễ gia tiên hiện đại ngày nay:

Với bản thân của Phúc Nguyên, khi khách hàng mời mình làm MC cho Lễ gia tiên thì không đơn giản chỉ là làm mỗi công việc dẫn chương trình trong nghi thức Lễ này, mà hơn cả họ đang “mua trọn gói combo hỗ trợ” từ Phúc Nguyên. Tại sao lại nói như thế?

Bởi thường nếu khách chỉ toàn người Việt họ sẽ ưu tiên chọn người đại diện người lớn tuổi để dẫn dắt, những MC trẻ như Nguyên sẽ hiếm được lựa chọn cho vị trí này. Tuy nhiên, với những cặp đôi người ngoại quốc kết hôn cùng người Việt Nam thì lúc này vai trò MC của Nguyên sẽ được ưu tiên chọn lựa, vì vừa làm phiên dịch viên và kiêm nhiệm luôn phần điều phối chương trình.

Phúc Nguyên sẽ lấy ví dụ tiệc Chú rể người nước ngoài và Cô dâu người Việt, MC sẽ dẫn song ngữ Anh-Việt để các bạn dễ hình dung:

Thường gia tiên sẽ được tổ chức vào buổi sáng, nên từ sớm mình đã có mặt ở khách sạn nơi gia đình Chú rể ở, mình cùng ekip sẽ hỗ trợ kiểm tra tất cả mọi thứ trước khi sang nhà gái. Đồng thời sẽ hỗ trợ phiên dịch và hướng dẫn tất cả các nghi thức sẽ thực hiện khi đến nhà gái cho tất cả thành viên trong gia đình hiểu rõ. Lúc này yêu cầu bắt buộc đối với người MC phải đúng giờ, có tính cách cẩn thận, chu đáo và nhạy bén để hỗ trợ gia đình nếu có bất kỳ vấn đề gì phát sinh các bạn nhé!

Thường Lễ gia tiên được xem giờ lành để tiến hành, nên MC phải đẩy nhanh các bước tại nhà trai để đoàn có thể lên xe và kịp di chuyển sang nhà gái cho đúng giờ đã hẹn.

Khi đến nhà gái chúng ta sẽ thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Các thành viên bên họ nhà trai sẽ sắp xếp đứng theo hàng dọc trước cổng nhà gái. Thường thì Ba chú rể sẽ làm người đại diện vào trước cùng chú rể phụ, để xin phép người đại diện nhà gái cho gia đình nhà trai nhập gia.

Bước 2: Đội phù rể của nhà Trai sẽ trao những lễ vật mà nhà trai mang đến cho Đội phù dâu của Nhà Gái, tất cả mọi người cùng di chuyển vào nhà.

Bước 3: MC sẽ giới thiệu về chương trình và mời đại diện 2 bên gia đình giới thiệu thành phần tham dự, MC sẽ phiên dịch song ngữ tất cả những phát biểu và giới thiệu cho tất cả mọi người cùng nắm.

Bước 4: Trình lễ vật: MC sẽ cùng đại diện nhà trai giới thiệu những sính lễ được nhà Trai mang đến cho nhà gái. Dĩ nhiên MC cũng linh hoạt phiên dịch giữa tiếng Anh và tiếng Việt.

Bước 5: Nhận lễ vật: Đại diện nhà gái sẽ đứng lên phát biểu nhận lễ vật. MC cũng hỗ trợ phiên dịch phần này luôn.

Bước 6: Đón Cô dâu: Thường thì mẹ hoặc bà của CD sẽ vào trong để đưa CD ra ngoài và trao cho CR. Những đoạn này thường rất xúc động, nếu họ muốn chi sẻ hay phát biểu, MC cũng sẽ hỗ trợ phiên dịch để tất cả mọi người cùng hiểu nhé!

Bước 7: Trao nữ trang: Mẹ CR sẽ cùng CR đeo nữ trang tặng CD. MC có thể giới thiệu về số nữ trang mà gia đình nhà trai tặng (Tùy gia đình có yêu cầu hay không).

Bước 8: Bái gia tiên: CD CR sẽ lấy 1 ít lễ vật và dâng lên bàn thờ tổ tiên, sau đó thắp hương cầu nguyện bình an, hạnh phúc, ra mắt trước tổ tiên ông bà.

Bước 9: CD CR dâng rượu cho song thân: MC phối hợp cùng chú rể phụ & CD CR để tiến hành nghi thức dâng rượu cho song thân 2 bên gia đình.

Bước 10: Nhận dâu và nhận rể: Đại diện gia đình đứng lên tuyên bố nhận dâu và nhận rể. Phần này MC cũng hãy linh hoạt lắng nghe và phiên dịch nhé!

Bước 11: CD CR nhận quà chúc mừng từ họ hàng: MC sẽ giới thiệu và mời các thành viên trong gia đình lên tặng quà cho CD CR.

Bước 12: Lại quả + CD CR Chụp hình lưu niệm và tặng lì xì cho phù dâu, phù rể.

Đây là những bước cơ bản nhất Nguyên thường làm, tùy một số tiệc và yêu cầu gia đình sẽ có thêm hoặc bớt 1 số nghi thức. Bên cạnh đó, dĩ nhiên khi thực tế làm việc sẽ còn rất nhiều lưu ý khác nữa để đảm bảo chương trình diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ và phù hợp. Qúy khách hàng có thể liên hệ Nguyên để được tư vấn rõ hơn nhé!

Tham khảo những Lễ gia tiên song ngữ mà Phúc Nguyên đã thực hiện nhé!

MC Triệu Phúc Nguyên

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *